BÍ QUYẾT HỌC TỐT TỪ VỰNG TIẾNG HÀN

  BÍ QUYẾT HỌC TỐT TỪ VỰNG TIẾNG HÀN

 Tiếng hàn là một ngôn ngữ đa dạng và phong phú, từ vựng đa nghĩa, ngữ pháp phức tạp. tuy nhiên nếu biết được các phương pháp học từ vựng tiếng hàn dưới đây thì những từ vựng ấy chẳng bao giờ làm khó được bạn nữa.

Hãy cũng học viện HÀN NGỮ KANATA tìm hiểu về các bí quyết học từ vựng tiếng hàn vô cùng thú vị bên dưới nhé!

Hiểu về Bộ nhớ và cách vận hành để có thể học từ vựng dễ dàng hơn.

Như các bạn biết não chúng ta có sự góp mặt của 3 bộ nhớ là: bộ nhớ tức thời, bộ nhớ ngắn hạn, và bộ nhớ dài hạn. Mỗi bộ nhớ sẽ có từng vai trò và nhiệm vụ riêng.

  • bộ nhớ tức thời: (hay còn gọi là bộ nhớ giác quan) chứa các thông tin trực tiếp từ các giác quan chuyển vào bộ não. Các thông tin này được lưu giữ ngay lập tức trong bộ não và thường không được xử ngay. Trong quá trình thông tin được lưu giữ trong bộ nhớ giác quan, bộ não sẽ quyết định ngay thông tin nào có giá trị và tiếp tục được xử lý.
  • Bộ nhớ ngắn hạn: Bộ nhớ ngắn hạn hay còn gọi là bộ nhớ làm việc. Đây là nơi chứa thông tin hiện tại ta đang dùng. Bộ nhớ ngắn hạn có thể tiếp nhận thông tin từ bộ nhớ tức thời hoặc có thế gợi nhớ thông tin từ bộ nhớ dài hạn.
  • bộ nhớ dài hạn: Thông tin còn lại trong bộ não sẽ được mã hóa vào bộ nhớ dài hạn. Bộ nhớ dài hạn cho phép thông tin được gợi lại sau khi đã lưu trữ trong bộ não con người một thời gian dài.

Có thể hiểu nôm na giống như việc bạn đọc 1 trang vở có 20 từ vựng nhưng ban đầu bạn sẽ ấn tượng với những từ vựng bạn cho rằng bạn sẽ cần và muốn học lúc đấy. tuy nhiên ở giai đoạn này não của bạn vẫn chưa thể xử lý để đưa những từ vựng đó và đầu bạn được. chính vì thế nhiệm vụ của bạn là cần chọn ra những từ vựng nào để ghi nhớ chúng. Và lời khuyên là hãy chọn những từ vựng bạn đang muốn học thuộc.

Sau khi đã học chọn ra những từ vựng muốn ghi nhớ não bạn sẽ bắt đầu đưa ra tín hiệu để xử lí những từ vựng đó. Lúc này hãy vận hành toàn bộ cả hai bán cầu não trái và phải để tưởng tượng và sắp xếp từ vựng vào đầu.

Khi từ vựng đã được não bộ xử lý và đưa vào ngăn của bộ nhớ ngắn hạn rồi thì chúng ta vẫn phải ôn luyện nó mỗi ngày để những từ vựng cũ không bị quên đi trước khi học thêm những từ vựng mới.

 Áp dụng để đưa vào việc ghi nhớ từ vựng

 Tùy vào cấu tạo bộ não mà mỗi người sẽ có một các ghi nhớ từ vựng khác nhau. Sẽ có người nghiên về bán cầu não trái và sẽ có những người thiên về bán cầu não phải. Tuy nhiên theo nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta nên biết cách kết hợp hai bán cầu não lại với nhau để quá trình ghi nhớ từ vựng được dễ dàng hơn. Bởi nếu như bán cầu não trái giúp ta phân tích từ ngữ, chữ viết, logic thì bán cầu não phải lại giúp cho bạn có được sự tưởng tượng, sáng tạo, hình ảnh, âm thanh, mà những yếu tố này đều rất cần thiết để ghi nhớ một từ vựng.

Ví dụ khi học từ:

하양섹: Màu Trắng

Phiên âm của 하양섹 khá là giống với âm của HÀ-GIANG- SẾT trong tiếng việt            mình đúng không? Thế thì chúng ta cứ nhớ섹(sết) là màu; 하양(ha-jan) là trắng. Ta tưởng tượng là: “con gái ở Hà Giang có làn da trắng và sexy”=> 하양섹: màu trắng.

상자: Cái Hộp

Phiên âm của 상자 khá là giống với âm của sang chả trong tiếng việt mình đúng không? Thế thì tưởng tượng là: “bạn mở tủ lạnh ra lấy chả từ cái hộp này bỏ sang cái hộp khác.=>  상자: cái Hộp

Tương tự với những từ vựng khác bạn cũng hãy tưởng tượng ra một câu chuyện như vậy để ghi nhớ chi tiết từ vựng.

Sau khi đưa âm tiết của từ vựng vào não bộ hãy tiếp tục mở phần mềm ghi âm của điện thoại ra. Một file hãy ghi lại các từ vựng tiếng hàn bằng giọng đọc của mình, file còn lại ta ghi lại từ vựng theo nghĩa của tiếng việt. Để khi luyện tập ở file tiếng hàn ta sẽ nhớ đến tiếng việt, và nghe lại file tiếng việt hãy tự phát âm nghĩa tiếng hàn. Và  để cẩn thận hơn hãy để sẵn bút và giấy nháp trước mặt để khi nghe đến từ vựng nào ta ghi lại từ vựng đấy đến khi nào hoàn toàn đúng chính tả thì thôi.

Cứ như thế mình tin chắc rằng chẳng bao lâu đâu bạn có thể chinh phục hoàn toàn các từ vựng tiếng hàn khô khan và hại não.

Hàn ngữ KANATA Bình Dương Chúc các bạn học tiếng hàn thật tốt!

Xem thêm bài viết liên quan